---Advertisement---

8.गचकअंधारी टेस्ट | Gachak andhari satavi Marathi online test

October 15, 2026 10:40 PM
---Advertisement---

गचकअंधारी ऑनलाईन
टेस्ट | सातवी मराठी टेस्ट

  • 7th marathi mcq question
  • 7th multiple choice questions
  • 7th marathi maharashtra board

नमस्कार विद्यार्थी मित्रांनो!

तुमच्या ‘मराठी बालभारती‘च्या अभ्यासक्रमातील एक अत्यंत रंजक
आणि विनोदी धडा म्हणजे
‘गचकअंधारी‘. लेखक
अशोक मानकर यांनी लिहिलेली
, सदा, त्याचा
मुलगा गज्या आणि एका वाघाची ही धमाल कथा वाचताना तुम्हाला नक्कीच मजा आली असेल.

पण, हा धडा तुम्हाला कितपत समजला आहे हे तपासण्यासाठी आम्ही ही खास ‘गचकअंधारी – सराव प्रश्नमंजुषा‘ (MCQ Practice Test) तयार केली आहे. या चाचणीमध्ये पाठावर आधारित २० बहुपर्यायी प्रश्न दिले
आहेत.

ही चाचणी सोडवून तुम्ही तुमच्या
अभ्यासाची तयारी तपासू शकता आणि परीक्षेसाठी अधिक चांगल्या प्रकारे सज्ज होऊ शकता.
चला तर मग
, सुरू करूया ही धमाल प्रश्नमंजुषा!


गचकअंधारी स्वाध्याय प्रश्न उत्तरे  गचकअंधारी स्वाध्याय इयत्ता सातवी  इयत्ता सातवी मराठी स्वाध्याय  इयत्ता सातवी मराठी online test


10 वी च्या सर्व विषयांच्या प्रकरणनिहाय ऑनलाइन टेस्ट | Iyatta satavi Marathi online test
इयत्ता सातवी मराठी ऑनलाईन टेस्ट | MCQ बालभारती मराठी

****************************

८.गचकअंधारी – ONLINE TEST

body {
font-family: Arial, sans-serif;
background-color: #f4f4f9;
}

.quiz-container {
max-width: 800px;
margin: 20px auto;
padding: 30px;
border: 1px solid #ddd;
border-radius: 10px;
background-color: #ffffff;
box-shadow: 0 4px 8px rgba(0, 0, 0, 0.1);
}

.quiz-container h1 {
color: #007acc;
text-align: center;
}

.question {
font-weight: bold;
font-size: 1.1em;
margin-bottom: 15px;
margin-top: 25px;
color: #333;
border-bottom: 2px solid #007acc;
padding-bottom: 5px;
}

.option {
margin: 8px 0;
padding: 12px;
border: 1px solid #ccc;
border-radius: 6px;
cursor: pointer;
transition: background-color 0.2s, color 0.2s;
line-height: 1.4;
}

.option:not(.selected):hover {
background-color: #e6f0ff;
}

.selected {
background-color: #007acc;
color: white;
border-color: #007acc;
}

.correct {
background-color: #4CAF50 !important; /* Green */
color: white !important;
border-color: #4CAF50 !important;
}

.wrong {
background-color: #f44336 !important; /* Red */
color: white !important;
border-color: #f44336 !important;
}

.explanation {
margin-top: 10px;
padding: 10px;
border: 1px solid #b3e0b5;
background-color: #e8f5e9;
color: #388e3c;
border-radius: 5px;
display: none;
font-style: italic;
font-size: 0.9em;
}

.progress-container {
margin-bottom: 20px;
width: 100%;
height: 25px;
background-color: #e0e0e0;
border-radius: 12px;
overflow: hidden;
position: relative;
}

.progress-bar {
width: 0;
height: 100%;
background-color: #007acc;
transition: width 0.4s ease-in-out;
border-radius: 12px 0 0 12px;
}

.percentage {
position: absolute;
top: 0;
left: 50%;
transform: translateX(-50%);
padding: 0 10px;
color: white;
font-size: 14px;
line-height: 25px;
font-weight: bold;
text-shadow: 1px 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.3);
}

.report-card {
margin-top: 30px;
padding: 20px;
border: 2px dashed #007acc;
border-radius: 10px;
background-color: #f9f9ff;
text-align: center;
}

.report-card h2 {
font-size: 26px;
margin: 0 0 15px 0 !important;
color: #ffffff;
background: #007acc;
padding: 10px;
border-radius: 8px;
}

.report-card p {
background: #e6f0ff;
padding: 8px;
margin: 0 0 8px 0 !important;
border-radius: 5px;
font-size: 1.05em;
}

.message {
font-size: 18px;
font-weight: bold;
color: #388e3c;
margin-top: 15px;
padding: 10px;
background-color: #dcedc8;
border-radius: 5px;
}

#resetButton {
background-color: #f44336;
color: white;
padding: 12px 25px;
border: none;
border-radius: 6px;
cursor: pointer;
font-size: 16px;
margin-top: 20px;
transition: background-color 0.2s;
}

#resetButton:hover {
background-color: #d32f2f;
}

८. गचकअंधारी – ONLINE TEST 🐅

0%

१. ‘गचकअंधारी’ या कथेचे लेखक कोण आहेत?
(अ) पु. ल. देशपांडे
(ब) अशोक मानकर
(क) द. मा. मिरासदार
(ड) चिं. वि. जोशी
उत्तर: (ब) अशोक मानकर
२. सदा व सखू यांच्या मुलाचे नाव काय होते?
(अ) अशोक
(ब) गणपत
(क) गजानन
(ड) सदाशिव
उत्तर: (क) गजानन
३. सदा आणि सखू यांचा मुख्य धंदा कोणता होता?
(अ) शेती करणे
(ब) गाडगी, मडकी करणे
(क) लाकूडतोड
(ड) कपडे विकणे
उत्तर: (ब) गाडगी, मडकी करणे
४. सदा भाजलेली मडकी विकायला कुठे घेऊन जात असे?
(अ) शहरात
(ब) पंचक्रोशीतील गावांतल्या बाजारात
(क) दुसऱ्या देशात
(ड) फक्त स्वतःच्या गावात
उत्तर: (ब) पंचक्रोशीतील गावांतल्या बाजारात
५. लहानगा गजानन सदाकडे कशासाठी सारखा हट्ट करू लागला होता?
(अ) खाऊसाठी
(ब) वडिलांबरोबर बाजारात जाण्यासाठी
(क) नवीन खेळणी घेण्यासाठी
(ड) गाढवावर बसण्यासाठी
उत्तर: (ब) वडिलांबरोबर बाजारात जाण्यासाठी
६. सदाला त्या दिवशी बाजारात मडकी घेऊन जाण्याची गरज का नव्हती?
(अ) मडकी फुटली होती
(ब) गाढव आजारी होते
(क) मागची मडकी शिल्लक होती
(ड) गज्यामुळे त्याला उशीर झाला होता
उत्तर: (क) मागची मडकी शिल्लक होती
७. सदाच्या गावात वाघ का आला होता?
(अ) शिकारीसाठी
(ब) रस्ता चुकल्यामुळे
(क) गजाननला भेटायला
(ड) वादळी पावसाच्या तडाख्यातून वाचण्यासाठी
उत्तर: (ड) वादळी पावसाच्या तडाख्यातून वाचण्यासाठी
८. आसरा शोधत आलेला वाघ गावात कुठे लपून बसला?
(अ) सदाच्या घरामागील पडक्या खिंडारात
(ब) उकिरड्यामागे
(क) वडाच्या झाडावर
(ड) सदाच्या घरात
उत्तर: (अ) सदाच्या घरामागील पडक्या खिंडारात
९. सदाने भीती घातल्यावर, “कै भेव नोका दाखू मले वाघा फाघाचा,” असे कोण म्हणाले?
(अ) सखू
(ब) गज्या
(क) वाघ (मनाशी)
(ड) सदा (स्वतःशी)
उत्तर: (ब) गज्या
१०. गजाननचा हट्ट थांबवण्यासाठी सदाने कोणत्या काल्पनिक जनावराची भीती दाखवली?
(अ) कोला
(ब) लांडगा
(क) गचकअंधारी
(ड) मोठा सिंह
उत्तर: (क) गचकअंधारी
११. सदाच्या मते ‘गचकअंधारी’ काय करते?
(अ) फक्त लहान लेकरांना उचलून नेते
(ब) वाघा-सिंहांना एका घासात खाते
(क) मडकी फोडून टाकते
(ड) रात्रीचा अंधार खाते
उत्तर: (ब) वाघा-सिंहांना एका घासात खाते
१२. ‘गचकअंधारी’ बद्दल ऐकून वाघाची प्रतिक्रिया काय झाली?
(अ) तो जोरात हसला
(ब) तो मनातून भ्याला
(क) तो सदावर चालून गेला
(ड) त्याने गाव सोडून पळ काढला
उत्तर: (ब) तो मनातून भ्याला
१३. घरामागच्या खिंडाराजवळ उभ्या असलेल्या वाघाला पाहून सदाला काय वाटले?
(अ) ती गचकअंधारी आहे
(ब) ते त्याचे ‘गधळं’ (गाढव) आहे
(क) तो एक अनोळखी माणूस आहे
(ड) तो गज्या आहे
उत्तर: (ब) ते त्याचे ‘गधळं’ (गाढव) आहे
१४. वाघाला गाढव समजून सदाने काय केले?
(अ) त्याला भाकरी खाऊ घातली
(ब) त्याला दोरीने बांधले
(क) गच्चकन त्याचा कान पकडला व पाठीवर बसला
(ड) त्याला हाकलून लावले
उत्तर: (क) गच्चकन त्याचा कान पकडला व पाठीवर बसला
१५. सदा पाठीवर बसल्यावर वाघाला काय वाटले की हा कोण आहे?
(अ) सदा
(ब) गजानन
(क) सखू
(ड) गचकअंधारी
उत्तर: (ड) गचकअंधारी
१६. सदाला आपण वाघाच्या पाठीवर बसलो आहोत हे कशामुळे समजले?
(अ) वाघाच्या डरकाळीमुळे
(ब) गाढवाचा राखाडी रंग सोडून पिवळा रंग व काळे पट्टे दिसल्यामुळे
(क) गज्याने ओरडून सांगितल्यामुळे
(ड) वाघाने मान वळवून पाहिल्यामुळे
उत्तर: (ब) गाढवाचा राखाडी रंग सोडून पिवळा रंग व काळे पट्टे दिसल्यामुळे
१७. सदाला जेव्हा घाम फुटला, तेव्हा वाघाला काय वाटले?
(अ) पाऊस सुरू झाला आहे
(ब) गचकअंधारी आपल्याला पाण्यात भिजवून खाणार आहे
(क) सकाळ झाली आहे
(ड) नदी जवळ आली आहे
उत्तर: (ब) गचकअंधारी आपल्याला पाण्यात भिजवून खाणार आहे
१८. आपण वाघाच्या पाठीवर बसलो आहोत हे कळल्यावर सदाने कोणाला करुणा भाकली?
(अ) वाघाला
(ब) गचकअंधारीला
(क) सखूला
(ड) ईश्वराला (इस्वरा)
उत्तर: (ड) ईश्वराला (इस्वरा)
१९. सदाने वाघाच्या पाठीवरून सुटका कशी करून घेतली?
(अ) त्याने जोरात उडी मारली
(ब) वाघ स्वतःच थांबला
(क) वडाच्या झाडाची लोंबणारी पारंबी पकडून तो वर चढला
(ड) त्याने वाघाला मारले
उत्तर: (क) वडाच्या झाडाची लोंबणारी पारंबी पकडून तो वर चढला
२०. सदा पाठीवरून वेगळा होताच वाघ सुसाट पळत का सुटला?
(अ) त्याला भूक लागली होती
(ब) त्याला गचकअंधारीने खाल्ले नाही याचा आनंद झाला
(क) त्याला सदाची भीती वाटली
(ड) त्याला बाजारात जायचे होते
उत्तर: (ब) त्याला गचकअंधारीने खाल्ले नाही याचा आनंद झाला

निकालपत्र (Report Card)

प्रयत्न केलेले प्रश्न 0

योग्य उत्तरे: 0

चूक उत्तरे: 0

—

const options = document.querySelectorAll(‘.option’);
const progressBar = document.getElementById(‘progressBar’);
const progressPercentage = document.getElementById(‘progressPercentage’);
const attemptedCount = document.getElementById(‘attemptedCount’);
const correctCount = document.getElementById(‘correctCount’);
const wrongCount = document.getElementById(‘wrongCount’);
const message = document.getElementById(‘message’);
const resetButton = document.getElementById(‘resetButton’);

let totalQuestionsAttempted = 0;
let correctAnswers = 0;
const totalQuestions = 20; // Updated to 20
const attemptedQuestions = new Set();

options.forEach(option => {
option.addEventListener(‘click’, () => {
const questionId = option.getAttribute(‘data-question’);

// Check if this question has already been answered
if (attemptedQuestions.has(questionId)) {
return;
}

attemptedQuestions.add(questionId);
totalQuestionsAttempted++;

const isCorrect = option.getAttribute(‘data-correct’) === ‘true’;

if (isCorrect) {
correctAnswers++;
option.classList.add(‘correct’);
} else {
option.classList.add(‘wrong’);
// Highlight the correct answer
const correctOption = document.querySelector(`.option[data-question=”${questionId}”][data-correct=”true”]`);
correctOption.classList.add(‘correct’);
}

// Show explanation
const explanation = document.querySelector(`.explanation[data-question=”${questionId}”]`);
if (explanation) {
explanation.style.display = ‘block’;
}

// Disable all options for the current question
document.querySelectorAll(`.option[data-question=”${questionId}”]`).forEach(opt => opt.style.pointerEvents = ‘none’);

// Update report card
attemptedCount.textContent = `${totalQuestionsAttempted}/${totalQuestions}`;
correctCount.textContent = correctAnswers;
wrongCount.textContent = totalQuestionsAttempted – correctAnswers;

// Update progress bar and percentage
const progress = (totalQuestionsAttempted / totalQuestions) * 100;
progressBar.style.width = progress + ‘%’;
progressPercentage.textContent = progress.toFixed(0) + ‘%’;
if(progress > 0) progressBar.style.backgroundColor = ‘#007acc’;

// Update the message when all questions are answered
if (totalQuestionsAttempted === totalQuestions) {
if (correctAnswers === totalQuestions) {
message.textContent = “Congratulations! You got all the answers correct!”;
} else if (correctAnswers >= (totalQuestions * 0.7)) { // 70% or more
message.textContent = “Great job! You’re doing well!”;
} else {
message.textContent = “Keep practicing. You can improve!”;
}
}
});
});

// Reset button functionality
resetButton.addEventListener(‘click’, () => {
options.forEach(option => {
option.classList.remove(‘selected’, ‘correct’, ‘wrong’);
option.style.pointerEvents = ‘auto’; // Re-enable clicks
});
const explanations = document.querySelectorAll(‘.explanation’);
explanations.forEach(explanation => {
explanation.style.display = ‘none’;
});
totalQuestionsAttempted = 0;
correctAnswers = 0;
attemptedQuestions.clear();
attemptedCount.textContent = `0/${totalQuestions}`;
correctCount.textContent = 0;
wrongCount.textContent = 0;
progressBar.style.width = ‘0%’;
progressBar.style.backgroundColor = ‘#007acc’;
progressPercentage.textContent = ‘0%’;
message.textContent = ‘–‘;
message.style.backgroundColor = ‘#dcedc8’;
message.style.color = ‘#388e3c’;
});

*********************

तुमचा प्रतिसाद नक्की द्या
तुम्हांला मिळाले गुण आणि नाव आम्हांला कमेंट बॉक्स मध्ये कमेंट करून सांगा.

  • 10 वी च्या सर्व विषयांच्या प्रकरणनिहाय ऑनलाइन टेस्ट
  • Iyatta satavi Marathi online test
  • इयत्ता सातवी मराठी ऑनलाईन टेस्ट
  • MCQ बालभारती मराठी
  • Class 7 Balbharati Maharashtra Board Marathi Medium

Join WhatsApp

Join Now

Join Telegram

Join Now

Leave a Comment