---Advertisement---

18. वदनी कवळ घेता इयत्ता सातवी मराठी | Vadani kaval gheta Marathi online test

October 15, 2026 10:22 PM
---Advertisement---

वदनी कवळ घेता
 ऑनलाईन टेस्ट | इयत्ता सातवी मराठी

वदनी कवळ घेता स्वाध्याय प्रश्न उत्तरे | वदनी कवळ घेता स्वाध्याय इयत्ता सातवी | इयत्ता सातवी मराठी स्वाध्याय 

आज
आपण
‘वदनी कवळ घेता…‘  या महत्त्वाच्या पाठावर आधारित एक सराव चाचणी (MCQ Test Series) सोडवणार आहोत. जेवण, अन्न आणि ते वाया घालवण्याचे
परिणाम  याबद्दल हा पाठ आपल्याला विचार
करायला लावतो.

तुम्ही
हा पाठ किती चांगल्या प्रकारे समजून घेतला आहे
, हे तपासण्यासाठी आम्ही
ही २५ प्रश्नांची बहुपर्यायी चाचणी तयार केली आहे. या चाचणीमुळे तुम्हाला पाठातील
महत्त्वाचे मुद्दे
, जसे की श्रुतीने केलेला नववर्षाचा संकल्प
, मेळघाटमधील कुपोषित बालके , आणि अन्न
वाचवण्याचे वेगवेगळे उपाय
, लक्षात ठेवण्यास नक्कीच मदत होईल.


7th marathi mcq question  7th multiple choice questions  7th marathi maharashtra board


MCQ बालभारती मराठी | Class 7 Balbharati Maharashtra Board Marathi Medium

   **********************

VADANI KAVAL GHETA ONLINE TEST

body {
font-family: Arial, sans-serif;
}

.quiz-container {
max-width: 800px;
margin: 0 auto;
padding: 20px;
border: 1px solid #ccc;
border-radius: 5px;
}

.question {
font-weight: bold;
margin-bottom: 10px;
margin-top: 20px;
}

.option {
margin: 5px 0;
padding: 10px;
border: 1px solid #ccc;
border-radius: 5px;
cursor: pointer;
}

.option:not(.selected):hover {
background-color: #f0f0f0;
}

.selected {
background-color: #007acc;
color: white;
}

.correct {
background-color: green;
color: white;
}

.wrong {
background-color: red;
color: white;
}

.explanation {
margin-top: 10px;
padding: 10px;
border: 1px solid #eee;
background-color: #f9f9f9;
border-radius: 5px;
display: none;
}

.progress-container {
margin-top: 10px;
width: 100%;
height: 20px;
background-color: #ccc;
border-radius: 5px;
overflow: hidden;
position: relative;
}

.progress-bar {
width: 0;
height: 100%;
background-color: green;
transition: width 0.3s ease-in-out;
}

.percentage {
position: absolute;
top: 0;
right: 0;
padding: 0 5px;
background-color: #007acc;
color: white;
font-size: 12px;
line-height: 20px;
}

.report-card {
margin-top: 20px;
padding: 20px;
border: 1px solid #ccc;
border-radius: 5px;
background-color: #f0f0f0;
text-align: center;
}

.report-card h2 {
font-size: 24px;
margin: 0px !important;
margin-bottom: 10px !important;
color: #ffffff;
background: #4d90fe;
padding: 5px;
}

.report-card p {
background: antiquewhite;
padding: 5px;
margin: 0px !important;
margin-bottom: 8px !important;
}

.message {
font-size: 18px;
font-weight: bold;
color: #007acc;
margin-top: 10px;
}

#resetButton {
background-color: #f44336;
color: white;
padding: 10px 20px;
border: none;
border-radius: 5px;
cursor: pointer;
font-size: 16px;
margin-top: 10px;
}

#resetButton:hover {
background-color: #d32f2f;
}

0%

1. पाठाचे शीर्षक काय आहे?
A) जेवणाचे महत्त्व
B) श्रुतीचा संकल्प
C) वदनी कवळ घेता…
D) अन्न वाया घालवू नका
उत्तर: C) वदनी कवळ घेता…
2. मुखी घास घेताना कोणता विचार करावा, असे पाठात म्हटले आहे?
A) अन्न किती चविष्ट आहे
B) हे अन्न मी कशासाठी सेविणार आहे
C) अन्न कोणी बनवले आहे
D) मी किती अन्न खाऊ शकेन
उत्तर: B) हे अन्न मी कशासाठी सेविणार आहे
3. समारंभांमध्ये अन्न शिल्लक राहिल्यास, अन्नाबरोबर इतर कोणत्या घटकांचा अपव्यय होतो?
A) फक्त पाण्याचा
B) फक्त वेळेचा
C) अनेक घटकांचा
D) फक्त पैशांचा
उत्तर: C) अनेक घटकांचा
4. श्रुती सुरुवातीला नाराजीने घरी का आली?
A) तिला मावशीकडे जायचे नव्हते
B) तिला भूक लागली होती
C) इतरांपेक्षा वेगळा नववर्षाचा संकल्प सांगता न आल्यामुळे
D) आई तिच्यावर रागावल्यामुळे
उत्तर: C) इतरांपेक्षा वेगळा नववर्षाचा संकल्प सांगता न आल्यामुळे
5. श्रुती ज्या दिवशी नाराज होती, तो दिवस कोणता होता?
A) १ जानेवारी
B) ३१ डिसेंबर
C) मावशीचा वाढदिवस
D) रविवार
उत्तर: B) ३१ डिसेंबर
6. श्रुती आईबरोबर मावशीकडे का गेली होती?
A) मावसबहिणीचा वाढदिवस होता
B) मावशी आजारी होती
C) नववर्षाची पार्टी होती
D) तिला जेवायला जायचे होते
उत्तर: A) मावसबहिणीचा वाढदिवस होता
7. वाढदिवसाच्या बेतामध्ये खालीलपैकी कोणता पदार्थ *नव्हता*?
A) गुलाबजाम
B) केक
C) कचोरी
D) भजी
उत्तर: D) भजी (पाठात गुलाबजाम, केक, कचोरी आणि पुलाव यांचा उल्लेख आहे)
8. श्रुतीने मावशीकडे काय खाऊन डिश ठेवून दिली?
A) एक कचोरी
B) थोडा पुलाव
C) एक गुलाबजाम
D) केकचा तुकडा
उत्तर: C) एक गुलाबजाम
9. श्रुतीने दूरदर्शनवर कोणत्या भागातील कुपोषित बालके बघितली?
A) मेळघाटमधील
B) कोकणातील
C) विदर्भातील
D) मराठवाड्यातील
उत्तर: A) मेळघाटमधील
10. बालके कुपोषित किंवा ‘वाळलेली’ का होती, असे बाबांनी सांगितले?
A) ती आजारी होती
B) ती खेळत नव्हती
C) त्यांना पुरेसे जेवण मिळत नव्हते
D) त्यांना फक्त भात मिळत होता
उत्तर: C) त्यांना पुरेसे जेवण मिळत नव्हते
11. कुपोषित बालकांना कोणती पोषणतत्त्वे मिळत नाहीत, असे बाबा म्हणाले?
A) फक्त कर्बोदके
B) प्रोटिन्स, व्हिटॅमिन्स, मिनरल्स
C) फक्त स्निग्ध पदार्थ
D) फक्त पाणी
उत्तर: B) प्रोटिन्स, व्हिटॅमिन्स, मिनरल्स
12. श्रुतीच्या बाबांच्या ऑफिसमध्ये केटरिंगवाला कोणता बोर्ड लावतो?
A) आजचा मेनू
B) किती अन्न पानांत टाकले व त्यात किती लोक जेवू शकतात
C) ऑफिसच्या सुट्ट्या
D) जेवणाची वेळ
उत्तर: B) किती अन्न पानांत टाकले व त्यात किती लोक जेवू शकतात
13. शेवटी श्रुतीने नववर्षाचा कोणता संकल्प केला?
A) मी रोज अभ्यास करीन
B) मी यापुढे कधीही पानात अन्न टाकणार नाही
C) मी कुपोषित बालकांना मदत करीन
D) मी मावशीकडे जाणार नाही
उत्तर: B) मी यापुढे कधीही पानात अन्न टाकणार नाही
14. अन्न शिजवण्यासाठी लागणारी कोणती इंधने दुर्मीळ होत चालली आहेत?
A) गॅस आणि वीज
B) लाकूड आणि रॉकेल
C) खनिज तेल आणि लाकूड
D) कोळसा आणि गॅस
उत्तर: C) खनिज तेल आणि लाकूड
15. पानात चपाती, भाकरी, भात टाकल्यामुळे कशाची नासाडी होते?
A) पाण्याची
B) धान्याची
C) वेळेची
D) मसाल्यांची
उत्तर: B) धान्याची
16. अन्न वाया गेल्यामुळे कोणकोणत्या व्यक्तींचे कष्ट वाया जातात?
A) फक्त अन्न शिजवणाऱ्या
B) फक्त भाजी चिरणारे
C) फक्त भांडी घासणारे
D) वरील सर्व (शिजवणाऱ्या, चिरणारे, वाढणारे, भांडी घासणारे)
उत्तर: D) वरील सर्व (शिजवणाऱ्या, चिरणारे, वाढणारे, भांडी घासणारे)
17. उरलेले अन्न कचराकुंडीत फेकल्याने कोणता परिणाम होतो?
A) कचराकुंडी भरते
B) परिसरात दुर्गंधी पसरते
C) खत तयार होते
D) काहीही होत नाही
उत्तर: B) परिसरात दुर्गंधी पसरते
18. ‘वदनी कवळ घेता…’ या कवितेनुसार, जेवताना आपण कोणाकोणाला आठवले पाहिजे?
A) मातृभूमी, बांधव, शेतकरी (कृषिवल) व कामगार (श्रमिक)
B) फक्त आई-बाबांना
C) फक्त मित्रांना
D) फक्त देवाला
उत्तर: A) मातृभूमी, बांधव, शेतकरी (कृषिवल) व कामगार (श्रमिक)
19. समारंभात अन्न वाया जाऊ नये म्हणून यजमानाने काय करणे गरजेचे आहे?
A) लोकांना खूप आग्रह करणे
B) लोकांना जास्तीचे अन्न वाढणे
C) लोक जे मागताहेत ते त्यांना मिळते का एवढेच पाहणे
D) खूप सारे पदार्थ बनवणे
उत्तर: C) लोक जे मागताहेत ते त्यांना मिळते का एवढेच पाहणे
20. समारंभात अन्नपदार्थांची संख्या कमी का ठेवावी?
A) पैसे वाचवण्यासाठी
B) काम कमी करण्यासाठी
C) जेणेकरून बनवलेले सर्व अन्न खाल्ले जाईल व संपेल
D) लोकांना कमी जेवता यावे म्हणून
उत्तर: C) जेणेकरून बनवलेले सर्व अन्न खाल्ले जाईल व संपेल
21. ‘स्वेच्छाभोजना’चा (Buffet) फायदा काय होतो?
A) लोक जास्त जेवतात
B) लोक त्यांना हवे तेवढेच पदार्थ वाढून घेतात व अन्न वाया जात नाही
C) पदार्थ थंड होतात
D) यजमानाचे कष्ट वाढतात
उत्तर: B) लोक त्यांना हवे तेवढेच पदार्थ वाढून घेतात व अन्न वाया जात नाही
22. वाया जाणारे (पण चांगले) अन्न फेकून देण्यापेक्षा काय करावे?
A) कचराकुंडीत टाकावे
B) गरजू व भुकेलेल्यांना दयावे
C) जमिनीत पुरावे
D) दुसऱ्या दिवशी खावे
उत्तर: B) गरजू व भुकेलेल्यांना दयावे
23. अन्नावर अवाजवी खर्च करण्यापेक्षा त्या पैशांतून कोणाला मदत करावी, असे पाठात सुचवले आहे?
A) मित्रांना पार्टी द्यावी
B) नवीन कपडे घ्यावेत
C) गरजू, गरीब, होतकरू विद्यार्थ्यांना/व्यक्तींना
D) हॉटेलमध्ये जेवावे
उत्तर: C) गरजू, गरीब, होतकरू विद्यार्थ्यांना/व्यक्तींना
24. जेवणावळींना फाटा देऊन वाचणारी रक्कम कोणाला देणगी म्हणून देण्याचे सुचवले आहे?
A) शाळेला
B) मंदिराला
C) अनाथाश्रमाला
D) ग्रंथालयाला
उत्तर: C) अनाथाश्रमाला
25. मनुष्य स्वभावाला धरून कोणती गोष्ट आहे, असे पाठात म्हटले आहे?
A) कमी जेवण करणे
B) ‘मिष्टान्नम् इतरेजनः’ (गोड पदार्थ खाणे)
C) अन्न टाकून देणे
D) संकल्प करणे
उत्तर: B) ‘मिष्टान्नम् इतरेजनः’ (गोड पदार्थ खाणे)

Report Card

Total Questions Attempted: 0

Correct Answers: 0

Wrong Answers: 0

—

const options = document.querySelectorAll(‘.option’);
const progressBar = document.getElementById(‘progressBar’);
const percentage = document.querySelector(‘.percentage’);
const attemptedCount = document.getElementById(‘attemptedCount’);
const correctCount = document.getElementById(‘correctCount’);
const wrongCount = document.getElementById(‘wrongCount’);
const message = document.getElementById(‘message’);
const resetButton = document.getElementById(‘resetButton’);

let totalQuestionsAttempted = 0;
let correctAnswers = 0;
const totalQuestions = 25; // Total number of questions
const attemptedQuestions = new Set(); // To track attempted questions

options.forEach(option => {
option.addEventListener(‘click’, () => {
const questionId = option.getAttribute(‘data-question’);

// Check if this question has already been answered
if (attemptedQuestions.has(questionId)) {
return; // Do nothing if already answered
}

attemptedQuestions.add(questionId);
totalQuestionsAttempted++;

const isCorrect = option.getAttribute(‘data-correct’) === ‘true’;

if (isCorrect) {
correctAnswers++;
option.classList.add(‘correct’);
} else {
option.classList.add(‘wrong’);
// Highlight the correct answer
const correctOption = document.querySelector(`.option[data-question=”${questionId}”][data-correct=”true”]`);
correctOption.classList.add(‘correct’);
}

// Show explanation
const explanation = document.querySelector(`.explanation[data-question=”${questionId}”]`);
if (explanation) {
explanation.style.display = ‘block’;
}

// Update report card
attemptedCount.textContent = totalQuestionsAttempted;
correctCount.textContent = correctAnswers;
wrongCount.textContent = totalQuestionsAttempted – correctAnswers;

// Update progress bar and percentage
const progress = (totalQuestionsAttempted / totalQuestions) * 100;
progressBar.style.width = progress + ‘%’;
percentage.textContent = progress.toFixed(0) + ‘%’;

// Update the message when all questions are answered
if (totalQuestionsAttempted === totalQuestions) {
if (correctAnswers === totalQuestions) {
message.textContent = “Congratulations! You got all the answers correct!”;
} else if (correctAnswers >= 18) { // Adjusted for 25 questions
message.textContent = “Great job! You’re doing well!”;
} else {
message.textContent = “Keep practicing. You can improve!”;
}
}
});
});

// Reset button functionality
resetButton.addEventListener(‘click’, () => {
options.forEach(option => {
option.classList.remove(‘selected’, ‘correct’, ‘wrong’);
});
const explanations = document.querySelectorAll(‘.explanation’);
explanations.forEach(explanation => {
explanation.style.display = ‘none’;
});
totalQuestionsAttempted = 0;
correctAnswers = 0;
attemptedQuestions.clear();
attemptedCount.textContent = 0;
correctCount.textContent = 0;
wrongCount.textContent = 0;
progressBar.style.width = ‘0%’;
percentage.textContent = ‘0%’;
message.textContent = ‘–‘;
});

*********************

तुमचा प्रतिसाद नक्की द्या
तुम्हांला मिळाले गुण आणि नाव आम्हांला कमेंट बॉक्स मध्ये कमेंट करून सांगा.

  • 7 वी च्या सर्व विषयांच्या प्रकरणनिहाय ऑनलाइन टेस्ट
  • Iyatta satavi Marathi online test
  • इयत्ता सातवी मराठी ऑनलाईन टेस्ट
  • MCQ बालभारती मराठी
  • Class 7 Balbharati Maharashtra Board Marathi Medium

Join WhatsApp

Join Now

Join Telegram

Join Now

Leave a Comment